Khoa Học

⚡10 Lần MẸ THIÊN NHIÊN NỔI GIẬN Kinh Hoàng Nhất Lịch Sử Nhân LoạiChào mừng bạn đến với kênh KHOA HỌC KHÁM PHÁ, cộng đồng những người yêu thích khám phá thiên nhiên, khám phá động vật…
Video ngày hôm nay của chúng ta là: ⚡Khi MẸ THIÊN NHIÊN NỔI GIẬN 10 Cơn Sóng Thần Lớn nhất Trong Lịch Sử Nhân Loại
1. Sóng thần kèm động đất ở Ấn Độ Dương vào năm 2004
Một trong những cơn sóng thần lớn nhất lịch sử nhân loại không thể không kể tới sóng thần kèm với động đất xảy ra ở Ấn Độ Dương vào năm 2004. Đây được coi là trận sóng thần lớn nhất thế giới trong lịch sử và đã trở thành cơn ác mộng thực sự đối những quốc gia bị ảnh hưởng.
Cụ thể vào ngày 26/12/2004 một trận động đất mạnh ngoài khơi bờ biển Sumatra, Indonesia đã dẫn đến một cơn sóng thần khiến nhiều người tử vong, đồng thời tàn phá bờ biển Ấn Độ Dương.
Nếu tính theo số mạng tử vong, có thể nói cơn sóng thần ở Ấn Độ Dương năm 2004 là cơn sóng thần dữ dội nhất trong lịch sử thế giới. Bắt nguồn từ trận động đất Sumatra – Andaman mạnh khoảng 9,1 – 9,3 độ Richter ở ngoài khơi bờ biển phía Tây của đảo Sumatra, những cơn sóng thần chết chóc sau đó đã lan đi khắp Ấn Độ Dương, tấn công vào một loạt các vùng duyên hải của Indonesia, Sri Lanka, Ấn Độ, Thái Lan và thậm chí còn kéo dài tới tận các quốc gia châu Phi ở cách đó khoảng 8.500km. Theo ước tính, các cơn sóng với độ cao lên tới 30m đã khiến cho khoảng 230.000 người bị tử vong và mất tích, biến đây trở thành một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất mà nhân loại từng phải đối mặt.
2. Sóng thần xảy ra ở Nhật Bản vào năm 2011
Nhật Bản là một trong những quốc gia thường xuyên phải đối mặt với các cơn động đất sóng thần. Cho đến hiện tại, dù đã gần 10 năm trôi qua nhưng nỗi đau mà cơn sóng thần gây ra vào năm 2011 vẫn khiến người dân Nhật Bản chưa thể nguôi ngoai.
Thảm họa sóng thần đi kèm động đất đã xảy ra vào ngày 11/3/2011 ở Nhật Bản đã xóa sổ nhiều thị trấn, gây sự cố rò rỉ hạt nhân và khiến hàng nghìn người dân rơi vào tình cảnh tuyệt vọng. Đó được coi là mạnh nhất trong lịch sử Nhật Bản và là một trong năm trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận trên thế giới, đã làm rung chuyển đất nước mặt trời mọc. Tâm chấn ở vùng đông bắc Nhật Bản, cách Tohoku khoảng 70 km về phía đông.
Trong vòng một giờ xảy ra động đất, cơn sóng thần cũng kéo đến, các thị trấn dọc bờ biển đều bị những đợt sóng khổng lồ san phẳng. Những ngọn sóng cao 4-5 m liên tiếp ập lên nhà cửa và những cánh đồng. Ở mức cao nhất, sóng thần tại Miyako, Iwate, được ước tính cao đến 40 m. Theo ước tính, khoảng 16.000 người đã thiệt mạng, hơn 2.500 người bị mất tích và hơn 6.000 người bị thương. Một báo cáo thống kê cho thấy khoảng 125.000 công trình kiến trúc đã bị hư hại hoàn toàn, khoảng 4,4 triệu hộ gia đình ở đông bắc Nhật Bản không có điện và 1,5 triệu hộ không có nước. Theo tính toán của Ngân hàng thế giới, tổng thiệt hại do cơn sóng thần này gây ra có thể lên tới 235 tỷ USD.

Group Facebook:
Mỗi ngày sẽ là một món ăn tinh thần cho các fan, cám ơn các bạn đã luôn ủng hộ

Nguồn: https://rainbowlabor.org/

Xem thêm bài viết khác: https://rainbowlabor.org/khoa-hoc/

9 Comments
 1. Dau Ho 6 months ago
  Reply

  Chị xinh ghê❤️❤️❤️

 2. Thu thuy Nguyen 6 months ago
  Reply

  Ôi thế người quay phim bất tử ak

 3. my tho My 6 months ago
  Reply

  Like 69. Thêm 1like 70like

 4. Hồng Phan 6 months ago
  Reply

  Hay quá ! Những thảm họa kinh hoàng mà mọi người có lẽ chưa biết …

 5. Tàu Khám Phá 6 months ago
  Reply

  quá hay luôn 5;09

 6. Nam Đặng 6 months ago
  Reply

  Tính hk cho like nhưng thấy 39 nê cho 1 like chk chẳng 40 like

 7. Tuấn Huỳnh 6 months ago
  Reply

  Cảm ơn bạn khám phá

 8. ánh phương 6 months ago
  Reply

  xem 2

 9. Cuong Huynh 6 months ago
  Reply

  bình luận đầu like đầu
  hehe

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like